2015/09/15

Lễ Tưởng Niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến Năm Thứ 28

Bùi Xuân Nhã

Chiều ngày Chủ Nhật 13/9/2015 vừa qua, Đảng Bộ miền Nam California thuộc đảng Việt Tân đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Anh Hùng Đông Tiến đã hy sinh cách đây 28 năm trên đường con đường tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam.

Lễ tưởng niệm năm nay có sự phối hợp tổ chức và yểm trợ của 13 hội đoàn tại miền Nam California gồm Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn Los Angeles, Cộng Đồng Việt Nam San Diego, Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Hội Đền Hùng San Diego, Việt Nam Quốc Dân Đảng Thống Nhất, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Ủy Ban Phối Hợp Bảo Toàn Đất Tổ, Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam, Hội Chuyên Gia Việt Nam, Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ và Câu Lạc Bộ Thân Hữu Việt Tân.
Buổi lễ diễn ra đúng 3 giờ 30 chiều tại khu vực Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster, Nam California với sự tham dự của gần 300 đồng bào và quý quan khách.Trong số quan khách có Dân biểu Tiểu bang Young Kim; Dược sĩ Nguyễn Đình Thức, Đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu bang Janet Nguyễn; ông Tạ Đức Trí, Thị trưởng thành phố Westminster; Nghị viên Sergio Contreras, phó Thị trưởng và Nghị viên Diana Carey thành phố Westminster; ông Carlos Urquiza, Đại diện Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez; ông Lý Vĩnh Phong, Đại diện Dân Biểu Liên bang Alan Lowenthal; ông Bùi Thế Phát, Nghị viên Thành phố Garden Grove, Chủ tịch Cộng đồng Quốc gia Nam California và quý vị Chủ tịch Cộng đồng San Diego, Los Angeles; Nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc đài SBTN và phu nhân; Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu Chủ tịch Cộng đồng Quốc gia Nam California; ông Nhan Hữu Mai, Phó Tổng bí thư VNQDĐ Thống Nhất; ông Nguyễn Thiện Truyền, Đại diện Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Nam California; ông Hoa Thế Nhân (Đoàn Kết VNCH) và sự hiện diện của nhiều nhân sĩ trong Cộng đồng Nam California. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các cựu quân nhân VNCH và nhiều thành viên trong Hội Hải Quân Cửu Long tham dự.


Đông đảo báo chí Việt ngữ trong vùng đã đến đưa tin, phỏng vấn như báo Việt Báo, Người Việt, Viễn Đông, báo Việt Mỹ, đài SBTN và SET 57.4, Việt Phố TV, Sài Gòn TV và Truyền hình PBS, radio TNT, Radio Chân Trời Mới.

 

Mở đầu buổi lễ là phần rước di ảnh cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và 13 Kháng Chiến Quân do các đảng viên đảng Việt Tân tiến lên bàn thờ giữa hai hàng chào danh dự của các cựu quân nhân Quân lực VNCH. Trong tiếng nhạc trầm hùng, tiểu sử của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân đã được tuyên đọc khiến nhiều người hiện diện bùi ngùi, xúc động. Lễ niệm hương tiên cáo tiếp theo được ba bô lão Gs. Nguyễn Tư Mô, ông Nguyễn Văn Cừ, ông Đoàn Thế Cường và ông Phan Kỳ Nhơn thực hiện trước bàn thờ các di ảnh.
 

Sau nghi thức khai mạc, ông Trần Trung Dũng đại diện Đảng bộ Nam California và là Trưởng ban Tổ chức lên đọc lời chào mừng quan khách và đồng bào, tuyên bố lý do của buổi Lễ Tưởng Niệm hôm nay. Một vòng hoa trang trọng được đại diên Ban Tổ chức và các hội đoàn cùng mang lên đặt trước bàn thờ.
 
Sau đó, các đảng viên Việt Tân thực hiện nghi thức Tế Lễ Cổ Truyền với sự điều hợp của Hội Đền Hùng Hải Ngoại. Trong ba hồi chiêng trống trầm hùng, mọi người xúc động tưởng nhớ đến các Kháng Chiến Quân và Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh vào 28 năm trước đã rời bỏ gia đình và đời sống tiện nghi ở nước ngoài, lên đường trở về đất nước trong quyết tâm sắt đá góp phần đấu tranh chấm dứt ách độc tài cộng sản và đã hy sinh vào ngày 28 tháng 8 năm 1987.


Trong phần phát biểu cảm tưởng của chính giới Hoa Kỳ, Cộng đồng và Đoàn thể, Dân biểu Tiểu bang Young Kim đã nhắc lại và ca ngợi lòng yêu nước của các Kháng Chiến Quân cách đây 28 năm cũng như mục tiêu tranh đấu của Đảng Việt Tân vì một nước Việt Nam dân chủ tự do hiện nay.

Thị trưởng Tạ Đức Trí cho rằng sử sách sẽ luôn ghi nhớ công ơn của cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân và sự hy sinh của các vị mãi mãi là một tấm gương cho các thế hệ mai sau.


Dược sĩ Nguyễn Đình Thức đại diện Thượng nghị sĩ Tiểu bang Janet Nguyễn và ông Bùi Thế Phát, Chủ tịch Cộng Đồng Quốc gia Nam Cali đã trao tặng 2 bằng Tưởng lục để vinh danh Cố Chủ tịch Hoàng Cơ Minh và Kháng Chiến Quân Đông Tiến.


Bác sĩ Đông Xuyến, Ủy viên Trung ương Đảng Việt Tân đã lên phát biểu bày tỏ lòng tri ân quan khách và đồng bào đã cùng đảng Việt Tân tưởng niệm sự hy sinh của Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và Các Kháng Chiến Quân Đông Tiến. Bác sĩ Đông Xuyến nói: “Tưởng niệm các Anh Hùng Đông Tiến là để tri ân những tấm gương của những người hải ngoại như chúng ta đã hy sinh mạng sống và cuộc sống riêng để trở về cứu nước. Tưởng niệm để một lần nữa chúng ta cùng tiếp nhận tinh thần yêu nước bền bỉ từ những tấm gương hy sinh. Tưởng niệm để chúng ta cùng tiếp sức cho nhau bằng những đóng góp, những nỗ lực đấu tranh bền bỉ của mỗi quý vị nơi đây, mỗi cộng đoàn, cộng đồng, đoàn thể, phong trào, chính đảng và mỗi tổ chức cơ quan dân sự tại nơi chúng ta cùng nhau sinh sống.”

Bác sĩ Đông Xuyến cũng kêu gọi mọi người “sẽ gắn bó hơn, tin nhau hơn và chia sẻ với nhau nhiều hơn để tạo được một sức mạnh chung trong và ngoài nước mà không một thế lực hay một chế độ độc tài nào có thể đánh phá và quyết tâm vươn lên để tiến đến hình thành một đất nước Việt Nam tự do, dân chủ và tiến bộ.”


Xen kẽ trong buổi lễ là phần văn nghệ đấu tranh của Ban Tù Ca Xuân Điềm cũng như ban đồng ca của Câu Lạc Bộ Thân Hữu Việt Tân với những nhạc phẩm như Bài Ca Đông Tiến, Ta Ra Đi, Thế Kỷ Này Là Thế Kỷ Của Chúng Ta và các bài hát khác.

Đặc biệt nhất là phần chia sẻ của 2 cựu Tù nhân lương tâm, đảng viên Đảng Việt Tân từ quốc nội Hồ Văn Oai và Nguyễn Văn Duyệt. Hai anh đã bày tỏ quyết tâm tiếp tục đồng hành cùng dân tộc trong cương vị là đảng viên Việt Tân vừa thoát khỏi nhà tù cộng sản.


Buổi Lễ Tưởng Niệm chấm dứt lúc 6 giờ sau khi ông Hoàng Tứ Duy đại diện Đảng Việt Tân và ông Hoàng Thế Dân đại diện Ban Tổ Chức cám ơn quan khách và đồng bào hiện diện. Trước khi ra về, đồng bào và anh chị em đảng viên Việt Tân đã lần lượt lên thắp nhang trước bàn thờ di ảnh các Kháng Chiến Quân trong tiếng hát trầm buồn của Dạ Thảo, bài Trăng Chiến Khu của cố Chủ tịch Hoàng Cơ Minh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét