2015/08/28

Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ gặp đại diện HĐLT VN

GNsP


(27.08.2015) - Sài Gòn - Chiều hôm qua, ngày 26/8/2015, lúc 15g30 phái đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (U.S. Commission on International Religious Freedom - USCIRF) đã có cuộc gặp ban đại diện HĐLT VN trong chuyến làm việc tại Việt Nam.

Các thành viên của Uỷ ban gồm có Linh mục Thomas Reese, S.J., hiện làm việc tại National Catholic Reporter; Tiến sĩ Daniel I. Mark (Do thái giáo) hiện là giáo sư đại học tại Hoa Kỳ; bà Mary Ann Glendon, hiện là giáo sư đại học về luật nhân quyền; và bà Tina L. Mufford.

Đại diện HĐLT VN có Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT; Hoà thượng Thích Không Tánh, Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Chánh trị sự Hứa Phi, ông Lê Văn Sóc và Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng.
USCIRF cho biết mục đích cuộc gặp nhằm tìm hiểu về tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam, làm nội dung cho bản báo cáo thường niên của Uỷ ban. Những vấn đề mà Uỷ ban đặt ra là Dự thảo 4 luật tôn giáo Tín ngưỡng mà chính phủ VN sắp thông qua, những thay đổi nào cần thiết đối với chính phủ VN và Hoa Kỳ mà Uỷ ban cần nêu ra khi gặp họ, có nên khuyến cáo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đưa VN vào danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC) hay không?

Các chức sắc đại diện HĐLT VN lần lượt trình bày về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng của nhà cầm quyền cộng sản VN, cách riêng đối với chính tôn giáo mình. Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, quản nhiệm Hội thánh Chuồng Bò đề nghị VN cần phải xoá bỏ cơ chế xin cho như hiện nay, bỏ các thủ tục rườm rà đới với các tổ chức tôn giáo, bảo đảm cho các tôn giáo sinh hoạt độc lập và bảo đảm sự công bằng. Hầu hết các chức sắc tôn giáo đều phản ánh tình trạng dùng tôn giáo diệt tôn giáo của nhà cầm quyền cộng sản khi thiết lập các tôn giáo quốc doanh và loại trừ những người muốn gìn giữ tính chân truyền của Đạo.

Việt Nam rất nhiều lần hứa hẹn với quốc tế sẽ cải thiện tự do tôn giáo và nhân quyền nhưng sau khi đạt được lợi ích là ngay lập tức nuốt lời. Công an quận 2 tuyên bố sau khi VN gia nhập TPP sẽ san bằng Chùa Liên Trì.... Muốn VN cải thiện tình trạng hiện nay, cần thiết phải đưa vào lại danh sách CPC.

USCIRF đánh giá cao sự hình thành và tồn tại của HĐLT VN dù luôn bị sách nhiễu bởi nhà nước cộng sản trong nước. Uỷ ban tìm hiểu về chiến lược giúp HĐLT thành công cho tới hôm nay. Uỷ ban cũng trao cho mỗi thành viên Đại diện HĐLT VN mỗi người một bản báo cáo năm ngoái dài hơn 6 trang A4. Trong phần khuyến cáo, Uỷ ban khuyến cáo chính phủ Hoa Kỳ đưa VN vào CPC cho đến lúc những cải thiện được thực hiện và 6 điểm khuyến cáo khác.

GNsP

Nguồn: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét