2015/11/22

Viên pháo chuột: Hà Nội thu nhập bình quân đầu người 3.600 đô-la

Bùi Xuân Nhã


Trong một cuộc phỏng vấn của báo chí trong nước trước ngày khai mạc đại hội đảng bộ của thành phố Hà Nội, bí thư thành ủy đương nhiệm Phạm Quang Nghị cao giọng khoe thành tích: thu nhập bình quân của người dân Hà Nội nay đã “đạt 3.600 đô la một năm”.

Tuyên bố của ông Nghị không làm ai ngạc nhiên. Vì lâu nay người dân thủ đô vốn đã chấp nhận sự huênh hoang khoác lác của các lãnh đạo cộng sản Việt Nam như là một điều không thể thiếu trong lúc dắt tay nhau loanh quanh trên con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa.

Trong thực tế Hà Nội là nơi thu nhập kém nhất nước, ngay như so với thành phố Sài Gòn. Và nếu Hà Nội thu nhập được 3.600 Mỹ Kim/đầu người như Phạm Quang Nghị khoe khoan thì đó vẫn là con số còn quá nhỏ, quá ít so với vị trí thủ đô của các nước trong vùng. Huống chi kinh nghiệm cho thấy, những con số tốt đẹp các lãnh đạo cộng sản mang ra khoe trong các báo cáo đều là con số ảo. Nó không thể kiểm chứng mà chỉ được dùng để lừa bịp mọi người.

Bức tranh lạc quan bí thư thành ủy Hà Nội đưa ra không chỉ có con số 3.600 đô-la đầy hấp dẫn. Mà nó còn kèm theo những mỹ từ 5 năm mới được xuất hiện một lần. Như thành phố này “ngày càng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt” hay “thời khắc nghìn năm mới có một lần.”

Nghe những con số thống kê và lời lẽ do ông Nghị đưa ra, mọi người đều muốn phấn khởi lây. Nhưng khi nhìn lại mức tăng trưởng 9.2%, thu ngân sách tăng 7.1% bỗng thấy đó là những con số rất bí hiểm. Vì trước đây một đại biểu quốc hội đã phân tích: hầu như tất cả các tỉnh thành đều báo cáo mức tăng trưởng của tỉnh mình cao chót vót so với con số tăng trưởng quốc gia của nhà nước đưa ra.
Bệnh thành tích khiến gian thương chính trị tha hồ vẽ vời các con số ma, không chỉ riêng Hà Nội mà phổ biến trên cả nước ở mọi ngành mọi cấp. Trong khi Hà Nội báo cáo thu nhập 3.600 đô-la, Sài Gòn đã vượt lên trên 5.000 như một phép lạ. Cuối cùng năm nào thu ngân sách cũng tăng nhưng năm nào ngân sách cũng mất cân đối thu chi phải vay nợ trong nợ ngoài để bù vào.

Dù được tô điểm vẽ vời, đời sống xã hội ở Hà Nội là nơi diễn ra những hoạt động phức tạp nhất. Đã có hàng chục vụ công khai hành hung người bất đồng chính kiến hay những công dân lương thiện ngay tại thủ đô. Bạo lực được sử dụng tùy tiện bất chấp luật pháp, nhiều khi diễn ra ngoài đường phố đông người, ngay trước mũi công an. Nhưng trăm lần như một thủ phạm đều xa bay cao chạy trước khi công an đến làm biên bản tại hiện trường.

Trải qua nhiều năm tháng, người bị hành hung không quên, nhưng mọi sự chìm trong quên lãng của công an điều tra. Mặc dù trước đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Đình Quyền tự hào cho rằng, “cơ quan điều tra Việt Nam là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới, phá án rất nhanh”.

Nếu đúng như lời khoe khoang của bí thư thành ủy “xây dựng, quản lý đô thị có nhiều tiến bộ” thì kế hoạch triệt hạ hàng ngàn cây xanh trên đường phố đầu năm nay hẳn là một kiểu quản lý đô thị không giống ai. Nếu đốn hạ cây xanh là phục vụ đời sống quần chúng thì tại sao quần chúng cất công xuống đường bảo vệ cây xanh?

Sự lạc quan của ông Phạm Quang Nghị không chỉ làm trò cười cho cư dân Hà Nội mà chính một cựu viên chức của Ban Tôn giáo nhà nước phản bác thẳng thừng: “Tôi cho rằng, trong phát triển đô thị hiện nay, phát triển đô thị của thủ đô Hà Nội là yếu kém nhất.”

Ông này chỉ ra rằng “Không có thủ đô của một nước nào, diện tích đất nông nghiệp nhiều hơn diện tích đất công nghiệp, người làm nông nghiệp nhiều hơn người làm công nghiệp”. Không ai quên Hà Nội cũng là nơi diễn ra những cuộc đấu tranh giữ đất quyết liệt của nông dân Dương Nội còn kéo dài đến ngày nay với những cuộc biểu tình gần như hàng ngày. Bên cạnh những tòa nhà cao sang lộng lẫy của viên chức nhà nước, hàng đoàn Dân oan trên cả nước kéo về khiếu nại nạn cướp đất, sống lê lết tạm bợ trong vườn hoa, trên lề đường mà không được nhà nước nào ngó tới.

Gần đây tài quản lý đô thị của Hà Nội bộc lộ rõ ràng nhất khi tòa nhà 8B Lê Trực xây cao hơn “lăng bác”mà chính bí thư thành ủy cũng không hề hay biết. Cuối cùng thành phố quyết định “cắt ngọn” dễ dàng như cắt một ngọn cây. Hay như câu chuyện mẫu tàu điện trên cao Trung Cộng vừa mới mang trình diễn đã bị cư dân Hà Nội lên tiếng chê bai không tiếc lời.

Không phải là điều ngẫu nhiên khi giữa thành phố mà ông Nghị đề cao là văn minh ấy, luật pháp bị
chà đạp công khai ngay giữa ban ngày. Chẳng những người dân bình thường mà cả những người bảo vệ công lý trước tòa án như các luật sư cũng bị an ninh côn đồ đánh đổ máu. Với sự kiện 2 luật sư bị hành hung sáng ngày 3/11, thành phố mà ông Phạm Quang Nghị đứng đầu muốn xác nhận với người dân Việt Nam và cả thế giới rằng pháp luật ở đây chỉ là mớ giấy lộn.

Sau đại hội đảng bộ thành phố, ông Nghị được lưu nhiệm chức bí thư thành ủy cho tới đại hội đảng. Cho dù ông có đem thành tích “thu nhập 3.600 đô-la” ra để khoe như khoe một viên pháo lép, số phận ông cũng đã được an bài trong số những người sẽ cầm sổ hưu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét