2015/09/08

Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Đông Tiến tại Toronto

Trường Can


Khoảng một trăm đồng bào và các đại diện hội đoàn, đoàn thể địa phương đã đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Tiến vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 30-8-2015 tại Câu Lạc Bộ Hải Lục Không Quân Hoàng Gia Canada, thuộc thành phố Mississauga, nơi đã từng tổ chức những sinh hoạt của cộng đồng của người Việt tỵ nạn CS.

Khác với những năm trước, năm nay Ban Tổ Chức đã trưng bày một số hình ảnh mang tựa đề Những Bước Chân Đông Tiến bao gồm các hình ảnh ghi lại những sinh hoạt và vật dụng của các kháng chiến quân.

Chương trình được chính thức bắt đầu sau phần nghi thức khai mạc, khi ông Nguyễn Quốc Hưng, đại diện cho Ban Tổ Chức phát biểu đôi lời cảm ta quý đồng hương đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm những người đã vị quốc vong thân. Đặc biệt ông Hưng cũng đã chia sẻ về sự quan tâm theo dõi các tin tức của Mặt Trận khi đang ở trong lao tù CSVN lúc bấy giờ. Ông đã từng rơi nước mắt khi hay tin Tướng Hoàng Cơ Minh đã anh dũng hy sinh trên đường trở về quê Mẹ.


Chương trình tiếp tục với phần giới thiệu về tiểu sử và gương hy sinh tiêu biểu của 13 Kháng chiến quân đã nằm xuống trên con đường Đông Tiến, qua sự trình bày của anh Nguyễn Quang và chị Lệ Quân. Đã có nhiều tiếng khóc lẫn trong niềm xúc động dâng trào cả hội trường khi chị Bình Nguyên đã diễn tả một bài thơ ca ngợi sự hy sinh của các Kháng chiến quân.

 

Sau đó Ban tổ chức đã mời các vị đại diện hội đoàn, tôn giáo và đồng bào lên niệm bái di ảnh của những kháng chiến quân đã hy sinh trên đường Đông Tiến.

Phát biểu trong buổi Lễ Tưởng Niệm gồm có các ông Đồng Văn Minh, Chủ tịch Hội Cựu Quân nhân QLVNCH Ontario; ông Trần Nghiệp, đại diện cho nhóm hải quân, QLVNCH; và giáo sư Trần Gia Phụng.


Trong bài nói chuyện, giáo sư Trần Gia Phụng nói rằng người xưa có câu “Bại tướng bất khả ngôn”, nhưng “bại tướng khả hành”. Tướng Hoàng Cơ Minh đã làm đúng như vậy khi quân đội VNCH đã thất bại, ông không thể phân bua, ngụy biện gì cho sự thất bại đó, nhưng ông đã làm, đã hành động. Ông đã mở ra bước đường tiên phong cho tất cả Đảng viên Việt Tân nói riêng và cho tất cả những người Việt Nam yêu nước nói chung.

Phần văn nghệ tiếp nối đã làm sống lại một thời tâm huyết, hào hùng của quá khứ xa xưa với những bản nhạc quen thuộc thời Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam như “Trăng Chiến Khu”, “Người Em Gái Áo Nâu”, “Thế Kỷ Này Thế Kỷ Của Chúng Ta”, “Lời Mẹ Tiễn”, “Việt Nam Ơi Ngày Vinh Quang Sẽ Tới”.


Chan hòa với dòng nhạc đấu tranh của thập niên 80, bài Việt Nam Tôi Đâu của Nhạc sĩ Việt Khang cùng với bài thơ “Chiều Sâu của Biển” của nhà thơ Hương Giang đã được giới thiệu, đưa mọi người trở về với hiện trạng bi đát của quê hương dưới chế độ cộng sản và ca tụng tình yêu của những người đi tranh đấu sâu rộng như chiều sâu của biển.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày với phần tiệc trà thân mật, trong sự lưu luyến chia tay và thầm hẹn của những tấm lòng hướng về một ngày mai tươi sáng của dân tộc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét