2015/08/03

Dân mang quan tài đòi công lý tại Hà Nội

Viễn Châu

Người dân mang quan tài của anh Nguyễn Quảng Trường ra đường phố đòi công ty 3/8/2015.

Ngày 3/8/2015 vừa qua, hàng trăm người dân đã cùng thân nhân của anh Nguyễn Quảng Trường, sinh năm 1972 tại Du Nghệ, huyện Quốc Oai mang quan tài của anh đến trước trụ sở huyện để đòi làm rõ lý do dẫn đến cái chết đột ngột của anh Trường tại trụ sở công an.

Theo cháu Nguyễn Thị Huế, sinh năm 1995, con gái của nạn nhân Nguyễn Quảng Trường thì sáng ngày 31/7, công an đã bắt anh Nguyễn Quảng Trường tại căn nhà có lệnh cưỡng chế lên đồn công an. Nhưng đến sáng ngày 3/8, công an báo tin cho gia đình là anh Trường đã tử vong, nhưng không nói nguyên do.

Báo Dân Trí đã phỏng vấn ông Trần Văn Xuân, anh họ của nạn nhân Nguyễn Quảng Trường cho biết sự việc bắt đầu từ ngày 31/7. Hôm đó, thấy nhà hàng xóm và cũng là họ hàng với mình bị lực lượng chức năng huyện Quốc Oai tổ chức cưỡng chế nhà, anh Trường đã sang xem. Trường đi cửa sau vào trong nhà để xem tình hình thế nào vì trong nhà có ông cụ cao tuổi, sức khỏe yếu. Công an phá cửa trước vào trong nhà, thấy ai đều bắt đưa đi hết, trong đó có anh Trường.

Từ ngày anh Trường bị bắt, công an không cho người nhà gặp mặt mà chỉ cho tiếp tế thức ăn, quần áo. Chị Phùng Thị Tâm, vợ của nạn nhân Nguyễn Quảng Trường cho biết là gia đình chỉ được công an báo là sáng cùng ngày, anh Trường chân tay bủn rủn, được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường đến bệnh viện. Bản thân chị Tâm và người nhà không hề biết anh Trường bị bắt vì tội gì, chỉ nghe loáng thoáng là anh Trường chống người thi hành công vụ.

Cái chết thương tâm của anh Nguyễn Quảng Trường đã tạo ra sự phẫn uất của dư luận nên vào lúc 4 giờ chiều ngày 3/8 hàng trăm bà con đã mang quan tài của anh đi trên phố Huyện để đòi công lý và sự thật.

Hình ảnh người dân mang quan tài đòi công lý tại huyện Quốc Oai hôm mồng 3/8/2015 đã làm cho dư luận nhớ lại một sự kiện tương tự xảy ra cách nay gần 3 năm tại thành phố Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc khi hàng trăm ngưởi dân mang quan tài của anh Nguyễn Anh Tuấn buộc chính quyền phải làm sáng tỏ.

Ít nhất hàng trăm người dân, có tin nói hàng ngàn, đã mang quan tài đi biểu tình trên đường phố ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc để phản đối điều mà họ xem là "bất công".

Vụ biểu tình diễn ra theo sau cái chết của thanh niên Nguyễn Tuấn Anh, sinh năm 1986, sống tại Phố Cả, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Trước áp suất của dư luận, ngày 18/3, đích thân Cục trưởng cảnh sát hình sự của Bộ Công an đã về Vĩnh Yên và bốn người đã bị bắt sau khi công an khởi tố vụ án giết người.

Chắc chắn là vụ Quốc Oai sẽ còn tiếp diễn nếu công an CSVN không giải thích rõ ràng về lý do dẫn đến cái chết của anh Nguyễn Quảng Trường trong những ngày tới.

Người dân mang quan tài của anh Nguyễn Quảng Trường ra đường phố đòi công ty 3/8/2015.

Viễn Châu

Nguồn: Radio Chân Trời Mới

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét