2010/11/03

Hai dân biểu Úc yêu cầu can thiệp cho 4 đảng viên Việt Tân đang bị giam giữ

DB Chris Hayes - DB Chris Bowen

Ngày 19 tháng Mười năm 2010
Kính gửi Dân biểu Kevin Rudd
Bộ trưởng Ngoại giao
Quốc hội
Canberra ACT 2600
Thưa Ông Bộ trưởng,
Chúng tôi viết thư này nhằm bày tỏ mối quan ngại về việc bốn nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam bị giam giữ. Chúng tôi hy vọng Ông sẽ tìm hiểu vấn đề và đưa ra những hành động phù hợp để bảo đảm họ được đối xử đúng đắn.
Những nhân sự được nêu danh tính dưới đây là những người đã gióng lên tiếng nói của họ về các vấn đề công bằng xã hội và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Chúng tôi được biết rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt những tù nhân chính trị này và gán ghép cho họ tội danh “hoạt động nhằm lật đổ nhà nước Xã hội Chủ nghĩa”, một tội danh có thể đưa đến mức án tử hình.
Tên, tuổi và nghề nghiệp của các tù nhân chính trị nói trên được liệt kê dưới đây, kèm ngày tháng họ bị bắt:
1. Ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, Giảng sư trường Đại học Bách khoa TP. HCM, bị bắt ngày 13 tháng Tám năm 2010 tại Sài Gòn.
2. Mục sư Dương Kim Khải, 52 tuổi, thành viên Giáo hội Tin lành Mennonite Việt Nam, bị bắt ngày 10 tháng Tám năm 2010 tại Sài Gòn.
3. Bà Trần Thị Thúy, 39 tuổi, tiểu thương, bị bắt ngày 10 tháng Tám tại Đồng Tháp.
4. Ông Nguyễn Thành Tâm, 57 tuổi, nông dân, bị bắt ngày 18 tháng Bảy năm 2010 tại Bến Tre.
Là một thành viên đã ký kết Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR), cộng đồng quốc tế trông đợi nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng các quyền dân sự và chính trị của người dân, trong đó bao gồm các nhân quyền cơ bản như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do bày tỏ chính kiến, tự do tôn giáo và tự do nhóm họp.
Kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), sự phát triển nền kinh tế Việt Nam đáng được khen ngợi, nhưng cùng lúc, quan điểm của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các vấn đề nhân quyền vẫn là điều đáng quan ngại.
Úc là một quốc gia xem trọng nhân quyền. Thực tế này đã được phản ánh rõ ràng qua hệ thống chính trị và pháp lý, đồng thời đã ăn sâu vào nền văn hóa của quốc gia chúng ta.
Là những thành viên Quốc hội quan tâm về tình trạng nói trên, chúng tôi yêu cầu Ông hãy xem xét việc này hơn nữa, đặc biệt là trực tiếp đặt vấn đề với nhà cầm quyền Việt Nam.
Kính thư,
(Đã ký)
Dân biểu Chris Hayes
Khu vực bầu cử Fowler
Dân biểu Chris Bowen
Khu vực bầu cử McMahon
PDF - 63.9 kb
To Kevin Rudd re Viet Tan members

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét