2016/05/01

Biểu tình phản đối công ty Formosa tại Nam California

Hồng Vân


Sáng ngày 1 Tháng Năm, 2016 cùng nhịp bước với đồng bào quốc nội trong cuộc biểu tình phản đối công ty Formosa, một số đồng bào và các đảng viên Việt Tân đã làm một cuộc biểu tình chớp nhoáng ngay trước tòa nhà của JM Eagle, công ty con của tập đoàn Formosa, tại Los Angeles, Nam California.

Mặc dù lời kêu gọi chỉ được gởi đi trong vòng một ngày, ngoài các đồng hương ở Orange County còn có một số bà con đã kéo về từ San Diego; một số các anh chị khác thì cho biết đã đọc được lời kêu gọi trên facebook nên tìm tới.

Để tiếp sức với sự lên tiếng trong nước vì môi trường tại Việt Nam cũng như kêu gọi Formosa và CSVN phải chịu trách nhiệm trước người dân, nhiều khẩu hiệu đã được viết với nội dung như sau: “Formosa: Stop pollution”(Formosa: Hãy chấm dứt việc xả thải), “Vietnamese Government + Formosa Partners in Pollution” (chính quyền Việt Nam và Formosa là đồng phạm xả thải); “Formosa get out of Vietnam” (Formosa cút khỏi Việt Nam); “Tự do cho Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn”…

Hầu hết những biểu ngữ được viết bằng tiếng Anh nhằm gởi thông điệp đến quốc tế về thảm họa trầm trọng mà tập đoàn Formosa đã gây ra cho môi trường tại Việt Nam. Trong lúc đồng bào vừa tuần hành vừa hô to các khẩu hiệu, đoàn biểu tình đã nhận được rất nhiều sự đồng tình của người dân bản xứ qua những ngón tay đưa lên khi họ lái xe ngang qua. Nhiều xe đã bóp còi inh ỏi cùng những tiếng hô vọng lại: "Chúng tôi ủng hộ các bạn!"

Tuy cuộc tuần hành chỉ diễn ra chớp nhoáng hai tiếng đồng hồ nhưng niềm hạnh phúc được sát vai cùng đồng bào trong nước đã làm ấm những con tim người tham dự. Một chị dặn dò: “Lần sau xin Ban tổ chức kêu gọi sớm hơn để nhiều đồng hương có cơ hội góp mặt cùng đồng bào mình trong những buổi tuần hành như hôm nay”.

Hồng Vân tường trình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét