2016/03/13

Vài góp ý về bài trả lời của TS Nguyễn Đình Thắng về cuộc trò chuyện của BS Đặng Vũ Chấn với báo VietTimes

Đăng Quang - VietTimes


Sau khi VietTimes đăng tải bài trả lời của Bác sĩ Đặng Vũ Chấn, Ủy viên Trung ương Đảng Việt Tân, về nội dung phỏng vấn của ông Nguyễn Đình Thắng liên quan đến đảng Việt Tân, thì bà Hoàng Ngọc An đã cho phổ biến bài viết của ông Nguyễn Đình Thắng trả lời bác sĩ Chấn.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng những phản luận của Bác sĩ Chấn liên quan đến các lập luận của ông Thắng về bài trả lời này.

1/ Trong lập luận, ông Nguyễn Đình Thắng: Nói thay cho RFA là hớ hênh bao biện chứng tỏ dấu hiệu có sự lũng đoạn cơ quan này (?)

Bác sĩ Chấn: Giả sử nếu BPSOS/Liên Minh của ông Thắng hay cá nhân ông mà có bị VC hay ai đó tấn công một cách phi lý bất công, thì dù có một số bất đồng với nhau, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng lên tiếng bênh vực trừ khi ông Thắng bày tỏ sự khó chịu về sự bênh vực này vì nghĩ chúng tôi âm mưu nhẩy vào lũng đoạn. Bênh vực nhau chống lại bất công phi lý là việc làm phải đạo, nhất là khi mà chúng tôi đi đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, công lý và lẽ phải.

Trong tinh thần đó, chúng tôi sẽ không phải là người đi đấu tranh nếu im lặng nhìn RFA Việt Ngữ, một mũi nhọn truyền thông đang giúp phá tan màn bưng bít thông tin của VC, bị tấn công gây khó khăn một cách vô lý, nhất là khi lý cớ nêu ra có dính dáng đến VT.

2/ Ông Thắng nói: RFA hợp tác với Việt Tân là vi phạm luật RICO (?)

Bác sĩ Chấn: RICO là luật liên bang (từ năm 1970) cho phép truy tố về tội hình và hộ những hoạt động bất chính, làm ăn gian lận cấu kết có hệ thống của các tổ chức tội phạm.

Như thế muốn viện dẫn luật RICO ở đây thì phải dựa trên nền tảng VT là một tổ chức tội phạm. Đã không có toà án nào kết tội (ngay cả quy tội) VT là tổ chức tội phạm, thì việc lôi RICO ra để kiện cáo khiếu nại đòi điều tra là vô lý, như có vẻ nhằm mục tiêu:

a. Vu cáo, bêu rếu Việt Tân trong dư luận.
b. Gây khó khăn mất thì giờ, tốn tiền luật sư cho RFA Việt ngữ và giám đốc chương trình Nguyễn Văn Khanh.
c. Đe nẹt những ai dám chơi với VT, coi chừng bị lôi thôi kiện cáo, nhất là khi thư cáo trạng của Nguyễn Thanh Tú đ/v RFA và Nguyễn Văn Khanh được phổ biến tràn lan trên mạng và báo giấy (TMMĐ) thay vì gửi riêng tới bộ phận trách nhiệm điều tra của Mỹ.

Khi ở trong nước nhiều người và nhóm xã hội dân sự vẫn thoải mái hợp tác với VT bất chấp sự đe nẹt trù dập từ VC, thì chúng tôi tin rằng bà con hải ngoại cũng có dư tự tin và can đảm để không bị ảnh hưởng bởi sự đe nẹt ngoài này.

3/ Ông Thắng cho rằng: Nhân viên RFA vi phạm nội quy RFA khi hợp tác với VT (?)

“Nội quy của RFA nói rất rõ: “Các nhà báo của RFA phải giữ tính độc lập đối với mọi đảng chính trị, nhóm đối lập, tổ chức lưu vong...”

Bác sĩ Chấn: Không nên bóp méo kiến thức để cho rằng Độc lập có nghĩa là không dính dáng, không đụng chạm, không liên lạc, không hợp tác làm việc. Người hiểu biết trung bình vừa phải trong một xã hội tự do cũng có thể hiểu rằng hai thực thể độc lập có nghĩa là không ràng buộc hay liên hệ về tài chánh, về cơ chế hay tạo ảnh hưởng lên việc điều hành, hoạt động của nhau. Còn sự cộng tác làm việc chung để phục vụ cho mục tiêu chung thì đó là chuyện cần và phải nên làm, nhất là giữa một cơ quan truyền thông nhằm “Brings Free Press To Closed Societies” thì không thể nào không giao tiếp và có thể làm chung một số việc với một tổ chức/đảng phái có mục tiêu chấm dứt độc tài và xây dựng một xã hội mở, dân chủ như Việt Tân.

Bà Libby Liu, giám đốc lâu đời toàn ban RFA, không lẽ kém hiểu biết hơn TS NĐT về nội quy của chính cơ quan mình? Hãy xem RFA thoải mái ra thông cáo báo chí về sự hợp tác giữa RFA và nhiều nhóm khác nhau trong đó có VT (Ông Nguyễn Thanh Tú khỏi cần ra công tìm tòi bằng cớ RFA và VT “cấu kết”).


   May 1 2014

  Marking the upcoming commemoration of World Press Freedom Day on May 3, Radio Free Asia (RFA) today hosted “Towards a Free Media in Vietnam” featuring six Vietnam-based bloggers and digital activists, in addition to U.S. human rights, media, and technology experts. In two panels, speakers discussed ways to promote opening Vietnam’s oppressive digital landscape and media environment. The event was co-sponsored by RFA’s Open Technology Fund (OTF), Vietnamese reform party Viet Tan, ACCESS, Electronic Frontier Foundation (EFF), and Reporters Without Borders (RSF).

  “For RFA’s audience – and everyone around the world – empowerment begins with free speech and free press on any platform,” said Libby Liu, President of RFA. “The will and determination of these courageous bloggers from Vietnam, who risk so much to join us here today, are an inspiration.

  “Their cause is our cause. And it is the cause of all who pick up the banner of free expression and free media around the world.”

  * * *

  Tibetan Exile Leader Visits Radio Free Asia


Tại sao lại tấn công RFA và ông Nguyễn Văn Khanh?

Có lẽ câu hỏi này dành cho ông Nguyễn Thanh Tú, vì ông là người đứng tên ký một bản cáo trạng dài về RFA, ông NVK, và cả SBTN, khi họ hoàn toàn không dính dấp gì tới việc cha ông bị giết trên 30 năm trước.

Và nếu vì liên hệ với VT mà trở thành “tội đồ”, thì tại sao lại không nêu hết tên những chính giới hành pháp, lập pháp Mỹ, các phóng viên và NGO Mỹ đã từng hợp tác, tham dự chung với VT như trong bản tin công khai dưới dây từ VT?
  Trong nỗ lực hỗ trợ phong trào Dân Báo, RFA, Article 19 và Đảng Việt Tân đã mời các nhà hoạt động VN qua Singapore tham dự khóa huấn luyện phổ biến, giới thiệu phần mềm ứng dụng Storymaker. Khóa học từ ngày 15 tới 17 tháng 5, 2015 cho phép viết bản tin thời sự ngay trên điện thoại và post lên đại chúng các tin tức/hình ảnh nóng bỏng liên quan đến những sự việc tại VN mà chế độ muốn bưng bít.

  Trong ba ngày sinh hoạt các tham dự viên được huấn luyện về kỹ năng truyền thông và cách áp dụng công cụ StoryMaker để thực hiện các bản tin và phóng sự có chất lượng. Ngoài huấn luyện về truyền thông, các tham dự viên sẽ gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các tổ chức nhân quyền quốc tế về vấn đề tự do ngôn luận.

  Các tổ chức và cơ quan truyền thông tham gia huấn luyện:

  – Ký giả Nguyễn Khanh, Giám đốc Ban Việt Ngữ, Đài Á Châu Tự Do
  – Đạo diễn Vũ Trần, Giám đốc Chương trình, Đài Truyền Hình SBTN
  – Kỹ sư Lê Quang, Chuyên viên kỹ thuật, Đảng Việt Tân
  – Cô Judy Taing, Đặc trách Á Châu, Hiến Chương 19 (Article 19)
  – Ông Benjamin Ismail, Đặc trách Á Châu, Phóng Viên Không Biên Giới (RSF)

  Trong thời đại ngày nay, làm truyền thông không còn là lãnh vực độc quyền của giới ký giả chuyên nghiệp. Bất cứ ai với chiếc điện thoại thông minh trên tay cũng có thể thành một nhà báo công dân. Công cụ StoryMaker đã được chuyển ngữ sang 13 ngôn ngữ và tiếng Việt là phiên bản mới nhất được thực hiện bởi Đảng Việt Tân.

Ngoài ra, nhân dịp Ngày Tự Do Báo Chí mồng 3-5-2014, Việt Tân lại có một buổi sinh hoạt với RFA và nhiều tổ chức NGO quốc tế cùng chính giới Hoa Kỳ (xin xem phần tường trình chi tiết đính kèm)…. gồm có Ông Scott Busby (Phó Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ), Dân biểu Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ bà Loretta Sanchez, bà Zoe Lofgren, và ông Alan Lowenthal, văn phòng đặc trách Đông Nam Á của Liên Hiệp Quốc, các công ty Internet, và NGOs bao gồm: tổ chức Freedom House, Phóng Viên Không Biên Giới (RSF), Global Network Initiative, Luật Sư Đoàn Hoa Kỳ (American Bar Association), Freedom Now, Internews, Access, Electronic Frontier Foundation, Reporters Without Borders,VOA, SBTN. Đặc biệt Global Network Initiative, một liên minh bao gồm các tổ chức tự do Internet và các công ty Internet như Google, Facebook, Yahoo, Microsoft, Human Rights Watch v.v., với mục đích bảo vệ Tự Do Ngôn Luận và Internet, muốn biết về tình hình của làng blogger sau khi Nghị Định 72 của CSVN ra đời. ….

Và nếu vẫn theo lý luận chơi với VT có thể là có tội, một nhân vật cao cấp nhất hành pháp Hoa Kỳ: Tổng thống George W. Bush, cũng cần phải bị điều tra và kết tội vì đã từng gặp Chủ tịch VT Đỗ Hoàng Điềm tại ngay White House (ngày 29-5-2007).

Lời kết:

Trong giai đoạn đấu tranh trực diện, gay gắt với bạo quyền VC ngày hôm nay, mỗi cá nhân, tổ chức cần khai dụng mọi điểm mạnh của mình để tập trung vào mục tiêu chấm dứt độc tài đang ngự trị trên quê hương yêu dấu của chúng ta, thay vì cản phá nhau, cãi cọ qua lại. Mong rằng RFA Việt ngữ không bị sa lầy vào vụ khiếu nại, kiện cáo làm mất thì giờ và công sức này để có thể tiếp tục đóng góp tích cực và hữu hiệu trong việc khai mở tự do thông tin tại VN, và giúp cho tiếng nói của người dân trong nước được vang vọng khắp nơi trước nỗ lực bưng bít thông tin và xuyên tạc sự thật của cộng sản Việt Nam.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét