2016/02/20

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động cho tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy

Ngày 19 Tháng Hai, 2016

KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG KHẨN CẤP

Ngày càng lo ngại về sức khỏe của nhà hoạt động đang bị giam cầmTình hình sức khoẻ của tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy ngày càng đáng lo ngại vì bà bị từ chối không cho chữa trị, mặc dầu đã yêu cầu nhiều lần với nhà chức trách. Bà được chẩn đoán bị bướu tử cung và hiện rất đau đớn đến độ phải cần có người dìu mới đi đứng được. Bà được bảo là sẽ không được chữa bệnh cho đến khi nào "thú nhận" tội bị cáo buộc.

Trần Thị Thúy đang chịu bản án 8 năm tù sau khi bị kết án "hoạt động nhằm lật đổ" theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự. Bà bị bắt vào Tháng Tám, 2010 và bị xét xử cùng với sáu nhà hoạt động khác tại Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Bến Tre ngày 30 Tháng Năm, 2011. Theo bản án, bà sẽ ra tù vào Tháng Tám, 2018.

Bà Thúy bị bệnh vào khoảng Tháng Tư, 2015 trong lúc bị giam tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bác sĩ trại giam chẩn đoán bà bị bướu tử cung nhưng đã không được chữa trị. Một viên chức trại giam bảo bà phải thú nhận tội danh hoặc "chết trong tù". Bà đi đứng khó khăn, phải chóng nạng hoặc người khác dìu. Bà cũng bị cao huyết áp và phải uống thuốc. Bà được gia đình cung cấp thuốc cổ truyền. Trần Thị Thúy đang trong tình trạng vô cùng đau đớn thể xác và có cho gia đình biết trong những tháng gần đây có những lúc cảm thấy mình sắp chết.

Việc khước từ không cho điều trị cũng như cố tình gây đau đớn và đau khổ để buộc bà nhận tội là một hình thức tra tấn, và vì vậy là một vi phạm Công Ước Chống Tra Tấn mà nhà cầm quyền đã ký kết và có hiệu lực kể từ Tháng Hai, 2015.

Trần Thị Thúy là một tiểu thương, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và một nhà hoạt động đấu tranh cho quyền lợi đất đai của người dân. Theo bản cáo trạng, bà cùng sáu nhà hoạt động bị cáo buộc tham gia hoặc liên hệ đến Việt Tân, một tổ chức hoạt động ôn hòa cho dân chủ tại Việt Nam. Bà đã từ chối "nhận tội" về những cáo buộc đối với mình, mặc dù phải hứng chịu muôn điều khó khăn. Trần Thị Thúy hiện đang bị giam tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương, cách xa gia đình khoảng 900 km; mỗi chuyến thăm nuôi đi về mất ba ngày.

Lời kêu gọi có thể gởi thẳng đến trại giam để đòi bà Thúy phải được điều trị.

Hãy viết thư ngay lập tức bằng tiếng Việt, Anh ngữ hoặc bằng ngôn ngữ của bạn:

- Đòi giới chức trách trả tự do ngay lập và tức và vô điều kiện cho bà Trần Thị Thúy vì bà là một tù nhân lương tâm bị giam cầm chỉ vì những hoạt động bảo vệ nhân quyền ôn hòa;

- Kêu gọi giới chức trách phải cho bà Thúy chăm sóc sức khỏe ngay lập tức, kể cả vào bệnh viện điều trị nếu cần thiết.

XIN GỞI LỜI KÊU GỌI TRƯỚC NGÀY 1 THÁNG TƯ, 2016

Minister of Public Security
Gen Tran Dai Quang

Ministry of Public Security
44 Yet Kieu Street, Hoan Kiem district
Ha Noi, Viet Nam
Online contact form:
http://www.mps.gov.vn/web/guest/contac t_english

Prison Supervisor
Colonel Phan Đình Hoàn

Phân trại số 2
Trại giam An Phước
Bình Dương province, Viet Nam

Head of Prisons Department
Major General Phạm Đức Chấn

Ministry of Public Security
44 Yết Kiêu Street, Hoàn Kiếm district
Ha Noi, VIET NAM
Online contact form:
http://www.mps.gov.vn/web/guest/contac t_english
Nguồn: Amnesty International

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét