2015/12/20

Hội thảo về tình hình đấu tranh Việt Nam tại Vancouver

Châu Phú

VANCOUVER - Chiều Chủ nhật, từ 3 giờ đến 6 giờ, ngày 13 tháng 12 năm 2015, cơ sở Ðảng Việt Tân tại Vancouver đã tổ chức buổi nói chuyện về tình hình đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam qua chủ đề "Lực đầu tàu: Nhu cầu cấp thiết cho cuộc đấu tranh chấm dứt chế độ độc tài" tại hội trường Sunset Community Centre; diễn giả là Ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí thư Ðảng Việt Tân.

Thành phần quan khách bao gồm đại diện các tổ chức và hội đoàn.

Sau nghi thức khai mạc, ông Trần Khanh, trưởng cơ sở Đảng Việt Tân tại Vancouver đã có lời chào mừng quan khách, đồng thời sơ lược toàn cảnh về nội tình đảng CSVN và tình hình đấu tranh hiện nay để giới thiệu đề tài buổi nói chuyện của ông Lý Thái Hùng.

Trước khi đi vào phần nói chuyện, ban tổ chức đã chiếu 2 đoạn video ngắn về những hoạt động nổi bật của Ðảng Việt Tân ngay tại Hà Nội. Đó là buổi phát mũ áo HS-TS-VN ngày 14/3/2010 tại cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn, nhân ngày tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại Trường Sa năm 1988. Sau đó là buổi sinh hoạt đọc bản tuyên cáo chống hiểm hoạ Bắc Triểu ngay trong lễ hội Ngàn Năm Thăng Long năm 2010 tại Hà Nội.

Trong phần trình của mình, ông Lý Thái Hùng đề cập đến hai biến cố mới đây ở Miến Điện và Venezuela như là những thí dụ điển hình về nhu cầu hình thành một lực đầu tàu để lãnh đạo quần chúng đấu tranh chấm dứt chế độ độc tài.

Tại cả Miến Điện lẫn Venezuela, mỗi nơi đều có hàng chục, thậm chí hàng trăm đảng phái, phong trào khác nhau chống lại nhà cầm quyền. Nhưng để giành được chiến thắng, các đảng phái, phong trào quần chúng tại mỗi nước đã tìm cách phối hợp với nhau, tạo nên một lực đầu tàu hầu lãnh đạo quần chúng đấu tranh; để cuối cùng chấm dứt 25 năm cai trị của chế độ quân phiệt Miến Điện, cũng như đạt thắng lợi vang dội trong quốc hội Venezuela, tạo điều kiện cho việc chấm dứt chế độ xã hội chủ nghĩa đã cai trị ở nước này 17 năm qua.

Tại Việt Nam, sự suy vi của đảng CSVN, cùng với những đấu đá nội bộ, tham nhũng, nợ nần chất ngất, kinh tế kiệt quệ, đã khiến người dân bất mãn cùng cực, các cuộc đấu tranh lẻ tẻ của quần chúng đã nổ ra liên tục. Trong bối cảnh đó, các lực lượng dân chủ cũng đang nỗ lực từng bước kết hợp với nhau để tạo dựng một lực đầu tàu như đã thấy ở Miến Điện và Venezuela. Để đối phó với các nỗ lực trên, một mặt nhà cầm quyền CSVN gia tăng sự trấn áp; mặt khác, dùng tiền thuế của dân để tạo ra những phương tiện lũng đoạn, đánh phá, gây phân hoá trong cộng đồng người Việt hải ngoại; từ đó tuyên truyền dối trá lừa gạt người dân trong nước về các lực lượng đấu tranh. Cuốn phim ‘Terror in Little Saigon’ nằm trong nỗ lực này.

Cuộc thảo luận sau đó đã tập trung vào các vấn đề liên quan đến công cuộc đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam và cuốn phim ‘Terror in Little Saigon’.

Trước câu hỏi về cuộc tiếp xúc của một phái đoàn Việt Tân với phe đối lập vừa thắng cử ở Miến Điện, mà người tiếp đón và trao đồi với phái đoàn Việt Tân không ai khác hơn là vị tổng thống sắp tới của nước này; ông Lý Thái Hùng cho biết đây là cuộc tiếp xúc để học hỏi kinh nghiệm đấu tranh của Miến Điện, trong đó, có việc học hỏi về sự hình thành lực đầu tàu của lực lượng đấu tranh Miến Điện .

Về cuốn phim ‘Terror in Little Saigon’, theo ông Lý Thái Hùng thì chính vì công cuộc đấu tranh cho dân chủ đang diễn ra nhiều nơi trong nước ngày một gia tăng làm giảm đi uy thế lãnh đạo của đảng CSVN, và trong mục đích làm tan vỡ sự đoàn kết của các hội đoàn, các cộng đồng người Việt quốc gia tại Little Saigon nói riêng và khắp nơi trên toàn thế giới nói chung, CSVN đã tung tiền ra để tạo dựng cuốn phim này. Nhưng vì sự dàn dựng vô căn cứ và vô cùng ấu trĩ, nên đã bị đồng bào khắp nơi phản đối một cách mãnh liệt.

Cũng trong vấn đề này, một nhân sĩ trong cộng đồng đã phân tích một cách rốt ráo về âm mưu nhan hiểm của CSVN qua cuốn phim này. Tuy nhiên, theo vị nhân sĩ này thì cuốn phim đã tạo nên tác dụng ngược cho cả thế lực chủ trương cũng như cho kẻ thực hiện.

Trước khi kết thúc buổi sinh hoạt, qua một đoạn video ngắn về sự kết hợp trên mạng của giới trẻ khắp thế giới trong mục tiêu đấu tranh cho tù nhân lương tâm tại Việt Nam, một đại diện Việt Tân trẻ đã giới thiệu và phát động chiến dịch ‘Bars For Blogging’ cho mục tiêu vừa kể. Qua đó kêu gọi mọi người cùng ký tên vận động chính giới nơi mình cư ngụ lên tiếng cho nhân quyền tại Việt Nam.

Buổi sinh hoạt đã kết thúc vào lúc 5 giờ 30 cùng ngày. Tuy nhiên, nhiều đồng bào vẫn ở lại để hàn huyên, thăm hỏi, tìm hiểu thêm về các nỗ lực đấu tranh cho đến khi ban tổ chức phải trả hội trường.

Châu Phú tường thuật


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét