2015/09/26

Bó Tay!

Đỗ Đăng Liêu

Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ Hoàng Ngọc Giao, Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Chính Sách Pháp Luật & Phát Triển, trong cuộc phỏng vấn với BBC hôm 23/9/2015 tại Hà Nội, đã phát biểu là: "Tôi nghĩ là xã hội bó tay, cái này tôi nghĩ là sự lãnh đạo của đảng rồi, anh nào vào vị trí nào là phải chịu sự quyết định về nhân sự của đảng. Cái đó là khẳng định thực tiễn ở xã hội, hệ thống chính trị Việt Nam nó là như vậy! 
Việc ’ngừng thi tuyển’ công chức ở các ngành và địa phương, trong khi tái xuất xu hướng ’con ông cháu cha’ được đề cử, cơ cấu trong các hệ thống nhân sự lãnh đạo cả ở ngạch đảng và nhà nước là một hiện tượng ’đáng buồn’.(*)


Ở vị trí Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Chính Sách Pháp Luật & Phát Triển, thiết tưởng ông Hoàng Ngọc Giao phải biết rõ từ lâu về cái tình trạng "Con Ông Cháu Cha" (hay "Con cháu Các Cụ" tức "4C", hay "Con Cháu Các Cụ Cả" tức "5C", hay "Các Cô Cậu Con Cháu Các Cụ Cả" tức "8C", hay dài hơn nữa là "Con Cháu Các Cụ Cả, Các Cụ Cứ Chiếu Cố, Cấm Cự Cãi Các Cụ!" tức "15C") từ bấy lâu nay đã làm ruỗng nát đất nước này. Hôm nay ông mới lên tiếng than thì kể ra cũng rất muộn màng!

Này nhé, nhà ông Thủ Tướng có 3 quý tử thì từ lâu đều đã được ông bố chiếu cố tận tình.

Cậu cả mắt ốc nhồi Nguyễn Thanh Nghị, chả thấy có tài cán gì hay đã làm được điều gì hay ho, được bố cất nhắc nhanh chóng lên làm Ủy Viên Dự Khuyết Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng khóa XI, Phó Bí Thư Tỉnh Ủy Kiên Giang , Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Kiên Giang. Chắc chắn là ông Nghị sẽ được quy hoạch để vào Trung ương trong kỳ đại hội XII.

Cô con gái rượu Nguyễn Thanh Phượng thì ở tuổi ba mươi đã được bố giao cho công việc Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Công Ty Quản Lý Quỹ Bản Việt, Ngân Hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) với số vốn hàng mấy trăm triệu Mỹ kim mà người ta không thể hiểu nổi bà hay bố bà làm cách nào mà có thể tự kiếm ra số tiền khổng lồ đó qua lợi tức chính thức của cả gia đình.

Cậu út Nguyễn Minh Triết, ở tuổi 24, đã được bố chiếu cố cho làm Bí Thư Tỉnh Đoàn Bình Định và trở thành 1 trong 5 nhân vật cao cấp nhất của tỉnh trong ban thường vụ tỉnh Ủy Bình Định.

Thêm nữa, cậu rể cưng Nguyễn Bảo Hoàng cũng được bố vợ “hỗ trợ” việc quản trị cả hệ thống McDonald’s Vietnam đầu tiên ở Việt Nam với số vốn nhiều trăm triệu Mỹ kim.

Nói về sự chiếu cố trong hiện tượng "4C" thì phải nói là ông Thủ Tướng tận tình và rốt ráo bậc nhất trong cả hệ thống Đảng CSVN, không bỏ sót một thành viên nào. Mai đây, đến thế hệ thứ ba của ông Thủ Tướng thì không hiểu sự chiếu cố rốt ráo của ông nó còn kinh hoàng tới độ nào!

Xin kể thêm vài trường hợp tiêu biểu khác:

Cha Nông Đức Mạnh, Tổng Bí Thư; con Nông Quốc Tuấn là Ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa XI, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Dân Tộc và là Đại Biểu Quốc Hội Khoá XII.
Cha Lê Thanh Hải, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn. Con cả là Lê Trương Hải Hiếu, 34 tuổi, là Phó Bí Thư Quận Ủy, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Quận 12, Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố khóa 8 nhiệm kỳ 2011-2016. Con trai thứ là Lê Trương Hiền Hòa, hiện là doanh nhân, Giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản.

Em của Lê Thanh Hải là Lê Tấn Hùng, hiện đang là Chủ Tịch Hội Đồng Thành Viên Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn TNHH MTV. Vợ Lê Thanh Hải là Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ, Nhà giáo ưu tú Trương Thị Hiền, Chủ Tịch Hội Nữ Trí Thức Sài Gòn, nguyên Giám Đốc Học Viện Cán Bộ Sài Gòn, nguyên Phó Chủ Tịch UBND Quận 2. Bà là em út của bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ Tịch Nước. Về khả năng chiếu cố thì Lê Thanh Hải có vẻ không thua sút Nguyễn Tấn Dũng là bao!

Cha Phùng Quang Thanh, Đại tướng, Bộ Trưởng Quốc Phòng, Ủy Viên Bộ Chính Trị; con là Phùng Quang Hải, Đại Tá, Bí Thư Đảng Ủy, Chủ Tịch HĐTV Tổng Công Ty 319 - Bộ Quốc Phòng. Em gái Phùng Quang Thanh là bà Phùng Thùy Liên, Phó Tổng Biên Tập Báo Công An Nhân Dân.

Trên đây chỉ kể sơ lược một vài trường hợp cụ thể nhiều người biết, còn trong thực tế thì hiện tượng 4C trong bộ máy CSVN phải cần đến một bộ Tự Điển nhiều tập thì mới có thể liệt kê hết những trường hợp được biết đến.

Điều mà ông Tiến Sĩ Hoàng Ngọc Giao chắc chắn đã hiểu nhưng không nói hay khó nói ra là tình trạng "bó tay" không phải là những hiện tượng riêng lẻ, mà thực ra là chủ trương của chế độ trong việc gầy dựng hạt nhân đỏ, mà người ta gọi là "hạt giống đỏ", trong bộ máy cai trị của chế độ. Mục tiêu là để nuôi dưỡng những thế hệ cầm quyền kế thừa trong các cơ chế Đảng và nhà nước hầu giữ chặt quyền lưc trong tay Đảng.

Ngoài ra, tình trạng "4C" cũng là hậu quả tất nhiên của việc các phe nhóm tranh nhau đưa người của họ vào các cơ quan để giành chỗ hầu không cho phe nhóm khác chen chân trước khi họ nghỉ hưu.
Đa số những cán bộ sắp về hưu đều dùng quyền lực đang tại chức hay sự cấu kết của phe nhóm để chạy chức chạy quyền cho con cháu mình trước khi rời nhiệm sở. Đây là hiện tượng phổ biến trước thềm Đại Hội Đảng kỳ 12 dự trù diễn ra vào đầu năm 2016.

Vì vậy, tình trạng "4C" đang diễn ra rộng khắp cả nước, từ trên xuống dưới, là điều hiển nhiên trong một bộ máy cầm quyền của CSVN mang đặc tính độc tài, tham nhũng, cướp bóc lộng hành của bộ máy mafia.

Cho nên, "bó tay", như ông Hoàng Ngọc Giao than thở, là còn ít đấy. Vì, nếu dân tộc Việt Nam không mau chóng đẩy lùi chế độ này thì, với tinh thần và khả năng chiếu cố tận tình của các cấp lãnh đạo CSVN, đất nước ta sẽ sớm bị … "bó toàn thân" mà thôi!

(*) http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2015/09/150923_hoangngocgiao_nhansu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét