2010/11/09

Người Việt tại Pháp phản đối Hồ Cẩm Đào

TND

Tiếp nối truyền thống yêu nước và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của các thanh niên sinh viên VN tại các tỉnh thành từ Lạng Sơn, Cao Bằng, Nam quan, Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng, Huế, Bình Thuận, Nha Trang… đến Đồng Nai, Biên Hòa, Vũng Tàu, Sài Gòn, Cần Thơ, Trà Vinh…
6 chữ vàng "HS.TS.VN" - những chữ viết tắt nói lên tinh thần bảo vệ chủ quyền: Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, hay còn có thể hiểu là phản đối hành động xâm lăng của đảng CSTQ với sự toa rập của đảng CSVN về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Lần đầu tiên tiếp tay các bạn trẻ thanh niên sinh viên VN, các đồng bào VN sinh sống tại thủ đô Paris đã nối tiếp khẳng định trực tiếp HS.TS.VN, đến tận tai mắt chủ tịch nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và phái đoàn tùy tùng, nhân chuyến đi 3 ngày đến Pháp để thực hiện ký kết các hợp đồng thương mại với các doanh nghiệp Pháp.

Phái đoàn của ông Hồ Cẩm Đào ngoài việc ký kết một số hợp đồng doanh nghiệp, còn được đoàn người biểu tình "chào đón" tại thành phố du lịch Nice trong ngày 4 và 5 tháng 11/2010 để phản đối chính sách đàn áp, xâm lăng… cũng như đòi hỏi nhà cầm quyền TQ phải trả tự do cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba, người vừa được giải Nobel Hòa Bình 2010, đang bị cầm tù với bản án 11 năm.
JPEG - 80.5 kb
Vào sáng thứ Năm 04/11/10, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã kêu gọi tụ họp bên cạnh trung tâm Văn hóa Georges Pompidou quận 1 Paris, để thông tin và vận động chính quyền Pháp làm áp lực nhà cầm quyền TQ trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba. Cao điểm là các đợt thả hàng trăm con chim Bồ Câu khỏi lồng sắt lên bầu trời tự do, với sự hiện diện của các chính khách, nghệ sĩ, tài tử, và hầu hết các báo chí, truyền thông, truyền hình lớn nhỏ tại Paris. Qua sáng ngày hôm sau RSF đã làm một cuộc rước đón đột xuất bất ngờ trước đoàn xe của ông Hồ Cẩm Đào trên đại lộ Champs Elysée với hàng chục cây dù trắng có in hình biều tượng và hàng chữ "Free Liu Xiao Bo".
JPEG - 56.1 kb
Buổi chiều ngày 4/11, Cộng đồng Tây Tạng tại Pháp đã đứng ra tổ chức một cuộc biểu tình tuần hành từ quãng trường nhân quyền Trocadéro, đi bộ đến trước tòa đại sứ TQ tại Paris, với sự hưởng ứng của RSF, Amnesty International, các cộng đồng Miến Điện, Tân Cương, Đài Loan, Trung hoa dân chủ, Việt Nam và người dân bản xứ. Chấm dứt buổi biểu tình tuần hành là buổi đốt cờ đỏ 5 Sao của TQ trước hàng rào cảnh sát canh gác bảo vệ tòa đại sứ TQ. Qua ngày hôm sau tại thành phố bãi biển du lịch nổi tiếng Nice, một lần nữa Hồ Cẩm Đào và đoàn tùy tùng lại được "đón rước" tại đây, với sự hiện diện của Amnesty International.
Tất cả các cuộc biểu tình trong hai ngày 3 và 4/11 đã được hầu hết các hãng thông tấn đi tin. Trong bản tin tức thời sự của các đài truyền hình TF1, France 2, France 3, M6, LCI, Canal +, BFM TV, ITélé… đã chiếu đi chiếu lại các hình ảnh biểu tình phản đối chủ tịch nhà nước TQ Hồ Cẩm Đào, đặc biệt 6 chữ vàng "HS.TS.VN" cùng khẩu hiệu "PCC Stop Bôxit VN" và "PCC Stop Invasion au VN" (PCC: Parti Communiste Chinois = đảng CSTQ) đã được công khai xuất hiện, mà không bị ngăn cản, tháo gỡ như tại VN.
(TND-Paris)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét